Luật mới về vệ sinh an toàn thực phẩm

Người kinh doanh thực phẩm cần biết Luật mới về vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ ngày1/7/2016 sẽ bỏ tù người sản xuất, kinh doanh “thực phẩm bẩn”. Khung hình phạt tối đa hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm có thể bị xử phạt tù tới 20 năm. Đây được coi là một lời tuyên chiến với vấn nạn thực phẩm “bẩn”. Vấn đề này đang diễn ra hàng ngày, gây lo lắng trong cộng đồng thời gian qua.

luat ve sinh an toan thuc pham 1

Người sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần biết Luật mới về vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngày 1/7/2016 tới đây, Bộ Luật Hình sự được Quốc hội thông qua sẽ bắt đầu có hiệu lực. Điều 317 quy định chi tiết về “Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm”. Theo đó, người sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm. Người bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm sẽ bị phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng. Ngoài ra, có thể bị phạt tù từ 1 – 5 năm.

luat ve sinh an toan thuc pham 2

Nếu hành vi trên gây hậu quả nặng hơn, làm chết 1 người sẽ bị phạt 200 – 500 triệu đồng, phạt tù 3 – 7 năm. Chết 2 người phạt tù đến 15 năm, và làm chết 3 người trở lên phạt tù đến 20 năm.

Như vậy, người chỉ cần có hành vi sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm sẽ đều bị xử lý hình sự, phạt tù mà không cần phải có hậu quả xảy ra như chết người hay gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng như luật cũ quy định.

luat ve sinh an toan thuc pham 3

Cần biết tội sản xuất buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm trong Luật mới về vệ sinh an toàn thực phẩm

Điều 193 đã quy định chi tiết “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm”. Bên cạnh mặt hàng lương thực, thực phẩm đã được quy định trong BLHS hiện hành. Hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm sẽ bị phạt tù ít nhất 2-5 năm. Không tính đến số lượng và giá trị hàng hóa.

Vì sao phải cần một Bộ Luật mới về vệ sinh an toàn thực phẩm

Tình trạng ung thư trong những năm gần đây liên tục gia tăng. Theo thống kê, năm 2000, tại Việt Nam chỉ có khoảng 69.000 ca mới mắc bệnh ung thư.  Nhưng cho đến năm 2015, số ca mới mắc ung thư tăng lên hơn gấp đôi. Có đến xấp xỉ 150.000 ca. Ước tính đến năm 2020, số ca mắc mới ung thư sẽ lên đến gần 200.000 ca. Việt Nam có thể trở thành một trong những nước có tỷ lệ mắc ung thư cao nhất thế giới. Tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm “bẩn” gây ra chiếm tỷ lệ khoảng 35%. Hút thuốc lá chiếm khoảng 30%. Còn lại là yếu tố di truyền khoảng 10% và một số nguyên nhân khác.

luat ve sinh an toan thuc pham 4

Vấn nạn thực phẩm thiếu an toàn, gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng đang là mối quan tâm, lo lắng hàng ngày của phần lớn cộng đồng xã hội trong thời gian gần đây.

Người tiêu dùng và  xã hội kỳ vọng, với chế tài Luật mới về vệ sinh an toàn thực phẩmtrong Bộ luật Hình sự, cùng sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng từ Trung ương tới địa phương. Tình trạng vi phạm VSATTP trong thời gian tới sẽ được loại bỏ triệt để.

(Nguồn tin tổng hợp từ Tuổi trẻ Thủ đô)

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Máy xay giò chả lụa Hưng Thịnh xưởng sản xuất trực tiếp. All Right Hưng Thịnh.
error: Content is protected !!
Thibft kế web bởi Hoangweb.com
Call Now Button