Giò chả lụa bị hư nguyên nhân và cách khắc phục

Kinh nghiệm về giò chả lụa bị hư nguyên nhân và cách khắc phục là rất quý giá đối với người làm giò chả. Nó giúp ta hạn chế được điều này, từ đó tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức và giá thành sản phẩm. Các dạng hư hỏng sau đây đã gặp tại nhiều nơi và xử lý thành công, nay chia sẽ cùng các bạn.

 

gio cha hu hong 5

 

 

 

Giò chả lụa bị hư nguyên nhân và cách khắc phục từng trường hợp cụ thể sau :

Dạng hư hỏng khi mọc sống bị khô do các lý do sau :

– Dạng hư hỏng này do thời gian xay lâu làm nóng giò. Khắc phục bằng cách trong lúc xay giò ta cho máy xay với tốc độ tối đa để rút ngắn thời gian xay giò. Quy trình xay giò chả lụa chuẩn là 2800 vòng/phút trong 3 phút.

gio cha hu hong 9

 

– Do lượng thịt nhập vào nhiều làm không kịp nên những mẽ về sau chất lượng thịt giãm. Thịt sẽ mất độ dẻo và tê cứng dần theo thời gian. Xử lý bằng cách khi số lượng thịt nhiều làm không kịp thì bắt buộc phải trữ  lạnh. Trải mỏng thịt ra để đảm bảo đủ lạnh cho toàn bộ khối thịt.

gio cha hu hong 2

– Do thiết bị máy xay giò chả lụa không đủ lạnh, ngăn chứa nước đá làm lạnh của máy không đạt tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn đòi hỏi ở đây là có lớp nước đá xuống dưới đáy nồi của máy. Khi mua máy nên xem kỹ phần nước đá có xuống dưới đáy nồi không.

– Tái chế mọc sống bị khô bằng cách trộn vào mẻ giò mới khi xay với tỉ lệ 5 mới: 1 cũ.

 

Lựa chọn nguyên liệu để làm giò chả là việc rất quang trọng để làm giò chả được thành công :

gio cha hu hong 3

 

Khi xay giò chả thành công thì mọc sống dẻo và tự động đảo trộn đều như vầy :

gio cha hu hong 4

 

Và mọc sống dẻo như vầy :

gio cha hu hong 7

 

Và giò chả sẽ dai như vầy :

gio cha hu hong 1

 

Giò chả lụa bị hư nguyên nhân và cách khắc phục mọc sống lỏng

Dạng hư hỏng mọc sống quá lỏng nhão như cháo và không có dộ kết dính

Trong các trường hợp giò chả lụa bị hư nguyên nhân và cách khắc phục thì đây là trường hợp khó khăn nhất.

Chưa có một phân tích khoa học chính xác nào về nguyên nhân của dạng hư hỏng này. Tuy nhiên theo kinh nghiệm bản thân và ý kiến của nhiều khách hàng thì nguyên nhân do nguồn thịt heo bị xử lý tăng trọng.

 

gio cha hu hong 9

 

 

Đặc biệt tại các tỉnh miền tây. Người ta cho heo uống nước tăng trọng trước khi giết mổ. Nước này sẽ giữ lại trong thịt heo để tăng khối lượng từ đó tăng lợi nhuận.

Khắc phục dạng này bằng cách dùng thêm một loại bột giữ nước. Loại bột này không phải phụ gia, có nguồn góc thực vật nên an toàn cho sức khõe. Chi tiết và cách dùng sẽ được hướng dẩn cho các bạn.

 

Dạng hư hỏng thứ ba: giò chín bị tươm mỡ

–  Do ta dùng mỡ sa, mỡ bụng. Vậy chỉ nên dùng mỡ lưng, mỡ khổ

– Thời gian hấp giò quá lâu: Thời gian hấp chuẩ là 60 phút

– Xử lý giò chín bị tươm mỡ: cho giò vào ngăn mát tủ lạnh thì mỡ sẽ đông lại, khi cắt giò ra sẽ hạn chế đưọc tươm mỡ.

 

gio cha hu hong 8

 

 

Giò chả lụa bị hư nguyên nhân và cách khắc phục khi giò nhanh hư :   

Dạng hư hỏng 1  bên trong cây giò có nhiều lỗ tròn nhỏ bị nhũng ra

– Do không sử dụng chất bảo quản dùng quá ít

– Do thời gian hấp quá nhanh, giò chưa đủ chín

 

gio cha hu hong 5

 

 

Cách khắc phục:

– Dùng phụ gia bảo quản đúng liều lượng

– Khi xếp giò sống vào nồi phải để khe hở cho hơi nóng lưu thông

– Phải hấp đủ thời gian chuẩn 60 phút

– Trong khi hấp phải đảm bảo nước sôi liên tục trong nồi. Phải hấp bù thời gian nếu bị cúp điện hay hết gas trong khi hấp.

Xử lý giò hư: giò hư không tái chế được.

 

Dạng hư hỏng hư hỏng 2: giò nhanh bị thiu, bị nhớt, bị chua

– Do nhiệt độ bảo quản, tránh ánh để dưới ánh sáng trực tiếp, tránh để nơi có nhiệt độ cao.

 

Rất mong bài viết giò chả lụa bị hư nguyên nhân và cách khắc phục sẽ giúp ích cho các bạn.

Chúc các bạn thành công !

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Máy xay giò chả lụa Hưng Thịnh xưởng sản xuất trực tiếp. All Right Hưng Thịnh.
error: Content is protected !!
Thibft kế web bởi Hoangweb.com