Chất bảo quản trong thực phẩm

Hiện nay, trong các loại thực phẩm chế biến nhà sản xuất thường dùng chất bảo quản trong thực phẩm. Vì sao lại cần sử dụng nhóm chất này? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Chúng ta cùng lần lượt tìm hiểu để rõ về cách sử dụng nhé!

bao quan gio cha 2

Trước hết chúng ta cần hiểu chất bảo quản trong thực phẩm là gì ?

Chất bảo quản là các hóa chất tự nhiên hay tổng hợp được thêm vào sản phẩm như thực phẩm để ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự thối rữa, hư hỏng gây ra bởi sự phát triển của các vi sinh vật hay do các thay đổi không mong muốn về mặt hóa học. Chúng có thể sử dụng như là một hóa chất duy nhất mà cũng có thể trong tổ hợp với nhiều loại hóa chất có các tác dụng khác (theo Wikipedia).

bao quan gio cha 4

Có mấy nhóm chất bảo quản trong thực phẩm ?

Có hai nhóm chất bảo quản chính đó là bảo quản kháng khuẩn và bảo quản chống ôxi hóa. Các thực phẩm chế biến từ thịt như chả lụa, giò lụa, chả cá, chả bò… nếu để trong điều kiện thường không chất bảo quản thì sau khoảng 24 tiếng sẽ có hiện tượng nhớt bề mặt, có mùi chua, ôi thiu… thường do vi sinh vật, nấm men hoặc nấm mốc gây ra. Nhóm chất bảo quản cho những hiện tượng này gọi là bảo quản kháng khuẩn hoạt động trên nguyên tắc ngăn chặn sự phát triển của các loài vi khuẩn, vi sinh vật… Còn bảo quản chống ôxi hóa hoạt động trên nguyên tắc ngăn chặn quá trình ôxi hóa các thành phần trong thực phẩm. Trong nhiều trường hợp hai hiện tượng này cùng tác động song song lên một sản phẩm.

bao quan gio cha 1

 

Một số phương pháp bảo quản thực phẩm sử dụng muối ăn, đường hay dấm. Các loại hóa chất này được coi là thực phẩm nhiều hơn là phụ gia thực phẩm.

Để sử dụng chất bảo quản trong thực phẩm đúng cách phải làm thế nào ?

Để sử dụng có hiệu quả, ít tốn kém cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm cần phân biệt rõ sản phẩm cần bảo quản theo hướng nào. Từ đó quyết định chỉ sử dụng loại chất bảo quản cần thiết mà thôi.

bao quan gio cha 3

 

Tóm lại, cần cân nhắc và sử dụng chất bảo quản trong thực phẩm theo 4 đúng: Đúng cách, đúng thành phần, đúng liều lượng, đúng sản phẩm.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Máy xay giò chả lụa Hưng Thịnh xưởng sản xuất trực tiếp. All Right Hưng Thịnh.
error: Content is protected !!
Thibft kế web bởi Hoangweb.com